Bệnh tràn dịch khớp gối và hướng điều trị hiệu quả

Ngày đăng: 26/04/2018 14:11:24 - 3783 view

Khớp gối là 1 khớp rất quan trọng và là khớp được sử dụng nhiều nhất của cơ thể. Bất cứ sự vận động nào cũng ít nhiều liên quan đến khớp gối. Do đó, các bệnh liên quan đến khớp gối rất dễ xảy ra.

Trong các bệnh về khớp gối, tràn dịch khớp gối là 1 bệnh khá nghiêm trọng, nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây nên những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe và khả năng vận động của khớp.

Để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, bạn cần có 1 cái nhìn toàn diện về bệnh tràn dịch khớp gối là gì, nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối, triệu chứng của bệnh tràn dịch khớp gối và cách chữa tràn dịch khớp gối an toàn và hiệu quả.

Nội dung bài viết:

Tràn dịch khớp gối là gì?

Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối

Triệu chứng tràn dịch khớp gối

Các biến chứng của bệnh tràn dịch khớp gối

Chuẩn đoán bệnh tràn dịch khớp gối

Điều trị tràn dịch khới gối

Tràn dịch khớp gối là gì?

Tràn dịch khớp gối là tình trạng lượng dịch trong khớp gối tăng lên quá nhiều làm cho khớp đang từ trạng thái bình thường trở nên sưng to, các vận động bị hạn chế và gây đau dớn khi vận động, di chuyển.

Bệnh có thể phát hiện khá dễ dàng  thông qua khám và chuẩn đoán lâm sàng.

 

Nguyên nhân tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể chia làm 2 nhóm nguyên nhân chính gây ra tràn dịch khớp gối đó là:

- Nguyên nhân vật lý: Khớp gối bị các chấn thương như: gãy xương, sụn chêm khớp gối bị rách, dây chằng khớp gối bị đứt, sụn khớp bị tổn thương do bị quá tải ...

Những chấn thương này có thể là do tai nạn, người cao tuổi chơi thể thao với cường độ cao, người bị béo phì khiến khớp gối chịu 1 áp lực lớn.

- Nguyên nhân bệnh lý: Người bệnh bị viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, các dạng nang bao hoạt dịch khớp, u khớp... xảy ra tại khớp gối.

 

Các biến chứng của tràn dịch khớp gối

Giống như các bệnh lý cơ xương khớp khác, tràn dịch khớp gối nếu không được điều trị sớm có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh. Những biến chứng thường gặp như:

- Dính khớp, xơ cứng khớp gây hạn chế vận động, có thể làm hỏng khớp

- Phát sinh tình trạng viêm khớp ảnh hưởng đến cả bàn chân và các ngón chân, có thể gây đau ngược lên phần trên của cơ thể

- Trường hợp nặng có thể gây bại liệt, khiến người bệnh bị tàn phế suốt đời.

 

Triệu chứng tràn dịch khớp gối 

Các dấu hiệu tràn dịch khớp gối điển hình:

- Sưng: 1 bên gối này có thể to hơn bên gối còn lại. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ đánh giá qua việc xem xét các mốc xương rồi so sánh 2 bên đầu gối.

- Hạn chế vận động khớp: khớp gối sẽ bị hạn chế vận động do lượng dịch trong khớp cản trở vận động khớp.

- Đau: tùy theo nguyên nhân gây tràn dịch khớp mà sẽ có triệu chứng đau khớp ít hay nhiều hoặc khiến người bệnh không di chuyển được.

- Sốt: 1 số trường hợp tràn dịch khớp gối do nhiễm khuẩn có thể có có sốt.

- Cơn đau có thể lan rộng lên phía phần đùi, khớp háng, hông hoặc lan xuống bàn chân, ngón chân, gót chân.

- Có thể kèm theo hiện tượng đỏ ở phần gối bị sưng, sờ vào thấy nóng, căng cơ, tê cứng cơ, chân trở nên kém linh hoạt, đôi khi còn bị biến dạng khớp.

 

Chẩn đoán bệnh tràn dịch khớp gối

Các biểu hiện tràn dịch khớp gối trên khá mơ hồ khi bệnh ở giai đoạn nhẹ. Ngoài các biểu hiện trên, bác sĩ có thể thực 1 số xét nghiệm cận lâm sàng như:

- Xét nhiệm máu: Kết quả của việc xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ xác định được các tình trạng nhiễm khuẩn khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh Gout,…

- Chụp X quang: Biện pháp này giúp bác sĩ có thể thấy được các tổn thương bên trong khớp gối như gãy xương, trật khớp hoặc một số bệnh lý xương khớp như u xương, thoái hóa khớp, thấp khớp,…

- Chụp cộng hưởng từ MRI: Phim cộng hưởng từ có thể giúp bác sĩ phát hiện chính xác các tổn thương trong xương và phần mềm của khớp gối như sụn chêm, xương dưới sụn, dây chằng, gân hay sụn khớp.

- Hút dịch khớp: Bác sĩ có thể tiến hành lấy một ít chất lỏng trong khớp gối để thực hiện một số xét nghiệm, kiểm tra dịch khớp có máu hay không, sự tồn tại của các tinh thể gây bệnh Gout,…

 

Điều trị tràn dịch khớp gối

Để chữa tràn dịch khớp gối hiệu quả, cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh từ đó có phương pháp điều trị đúng đắn và phù hợp.

Điều trị tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi cũng là câu hỏi của nhiều người. Trường hợp tràn ít, người bệnh chỉ cần sử dụng dụng cụ nẹp đầu gối giúp hạn chế vận động mạnh kết hợp sử dụng nội khoa điều trị thì sau khoảng vài tuần bệnh có thể khỏi.

Tuy nhiên, với trường hợp lượng dịch nhiều thì cần phải tiến hành các phương pháp điều trị kịp thời và phù hợp dựa theo nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị tràn dịch khớp gối do tác nhân vật lý (chấn thương, tai nạn...)

Với nguyên nhân do tác nhân vật lý, việc điều trị bắt buộc là phải sử dụng phương pháp can thiệp xâm lấn và phẫu thuật.

- Phương pháp can thiệp xâm lấn: Điều trị bằng việc chọc hút dịch khớp kết hợp điều trị tiêm Corticosteroids  để giảm áp lực lên khớp giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn.

- Phẫu thuật: Khi đã xác định được nguyên nhân gây bệnh thì sẽ thực hiện phẫu thuật thay khớp để người bệnh có thể trở lại sinh hoạt bình thường

Điều trị tràn dịch khớp gối do tác nhân bệnh lý (thoái hóa khớp gối, viêm khớp dạng thấp, u khớp, viêm bao hoạt dịch...)

Với các nguyên nhân bệnh lý, người bệnh cần điều trị tận gốc giúp cho bệnh không tái phát, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và khả năng vận động.

Hai cách chữa tràn dịch khớp gối phổ biến nhất là:

 

Điều trị bằng Tây y

Với trường hợp tràn dịch khớp gối nhẹ, phương pháp đầu tiên là cho người dùng các loại thuốc như:

- Thuốc giảm đau để hạn chế những cơn đau cho người bệnh

- Thuốc kháng sinh: Nếu bác sĩ nhận thấy người bệnh có thể hoặc đang bị nhiễm khuẩn thì sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh

- Thuốc kháng viêm Corticosteroids: Có thể uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp gối. Tuy nhiên đây là loại thuốc kháng viêm cực mạnh có thể gây ra tác dụng phụ nên khi sử dụng người bệnh cần phải được bác sĩ theo dõi cụ thể.

Với những tác dụng phụ khôn lường của các biện pháp điều trị Tây y, người bệnh đang có xu hướng điều trị tràn dịch khớp gối bằng Đông y để đảm bảo sức khỏe sau điều trị bệnh.

 

Điều trị tràn dịch khớp gối bằng Đông y

Theo Đông y, tràn dịch khớp gối thuộc chứng Tý do cơ thể không đủ sức đề kháng nên các yếu tố gây bệnh cùng xâm phạm đến kinh lạc ở cơ và khớp, gây ra tình trạng tắc nghẽn khí huyết, gây chèn ép và tràn dịch khớp gối. Một số trường hợp mắc bệnh do tuổi tác khi các chức năng của cơ thể bị suy yếu nên khí huyết giảm sút gây tràn dịch và sưng tấy.

Để tránh việc dùng thuốc lâu dài có thể gây tác dụng phụ, hạn chế nguy cơ chọc hút dịch khớp gây nhiễm trùng, loại trừ khả năng thay khớp nhân tạo tốn kém và dễ gặp phải biến chứng, người bệnh thường tìm đến các sản phẩm được chiết suất từ những vị thuốc quý trong Đông y vừa đảm bảo an toàn, giúp hỗ trợ điều trị bệnh, ngăn ngừa bệnh phát triển mà lại thuận tiện, dễ sử dụng.

Theo những tài liệu nghiên cứu, chắt lọc những tinh hoa của nền y học cổ truyền qua hàng ngàn năm, công dụng chữa bệnh của các vị thuốc quý cụ thể như:

Độc hoạt: Angelica laxiflora Diels, Angelica megraphylla Diels. Họ Hoa Tán (Apiaceae). Có tác dụng trừ phong thấp, chỉ thống, giải biểu. Trị phong hàn thấp tý, lưng gối đau, tay chân co rút, đau, khí quản viêm mạn, đầu đau, răng đau. Trị các loại phong, các khớp đau do phong.

Đỗ trọng: Giúp bồi bổ cân cốt, ổn thận, tráng dương, an thai. Là thành phần hỗ trợ điều trị các bệnh đau nhức ở vai, gối, chân đau không muốn bước, bệnh đau đầu, chóng mặt do thận hư.

Xuyên khung: Có tác dụng bổ máu, hoạt huyết, điều hòa mạch súc huyết và tiêu ứ huyết. Vị thuốc này trị được đầu đau do phong hàn nhập vào não, đau nhức do hàn, khớp bị đau, co rút chân tay.Trị phong hàn, đầu đau, chóng mặt, hông sườn đau. 

Tang ký sinh: Có tác dụng trừ phong, thấp, bổ can và thận, khỏe gân cốt. Tác dụng nổi trội nhất của Tang ký sinh được thể hiện ở bài thuốc cổ phương “Độc hoạt tang ký sinh” có tác dụng rất hiệu quả trong việc khu phong tán hàn trừ thấp nhằm làm cho khí huyết lưu thông ở cân xương, đưa tà khí (phong, hàn, thấp, nhiệt) ra ngoài, đồng thời, bồi bổ khí huyết, can thận để chống tái phát, chống các biến chứng và phục hồi các chức năng bình thường của khớp.

Phục linh: Còn có tên là Bạch linh, Bạch phục linh là một loại nấm mọc ký sinh trên rễ cây thông, có tên thực vật là Poria cocos. Thuộc họ nấm lỗ (polyporaceae), dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh. Nấm Phục linh cắt ngang có rễ thông ở giữa gọi là Phục thần (có tác dụng an thần), nếu ruột màu trắng là Bạch phục linh, nếu có màu hồng xám là Xích phục linh. Thuốc có tác dụng kháng ung thư (do thành phần polysacharide của thuốc) do làm tăng miễn dịch cơ thể. Giúp an thần, có tác dụng hạ đường huyết, bảo vệ gan và chống lóet bao tử.

Dây đau xương: (tên khoa học:Caulis Tinosporae tomentosae ) Tác dụng chữa tê bại, xương khớp đau nhức, chấn thương tụ máu, sốt rét kinh niên. Lá tươi cũng dùng đắp lên các chỗ nhức trong gân cốt.

...

Ngày nay với công nghệ hiện đại, các vị thuốc cổ truyền được bào chế dưới dạng viên nén, kết hợp việc bổ sung các hoạt chất quý có tác dụng giảm đau, giúp phục hồi và cải thiện chức năng xương khớp, giúp làm giảm tình trạng đau nhức xương khớp do viêm khớp, thoái hoá khớp, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm gây ra, ngoài ra còn giúp tăng tiết dịch khớp, tăng khả năng tái tạo sụn khớp, giúp nuôi dưỡng và bảo vệ sụn khớp...

 

Xukoda là sự kết hợp hoàn hảo của những vị thuốc cổ truyền như Độc hoạt, phòng phong, đỗ trọng, tang ký sinh…. kết hợp với các hoạt chất như Glucosamine , nattokinase giúp tăng cường chức năng xương khớp, giảm đau, tái tạo và phục hồi sụn khớp, giảm tình trạng đau nhức xương khớp, do viêm khớp, gai cột sống, thoái hoá, thoát vị đĩa đệm gây ra.

 

Sau chấn thương, bạn cần chú ý những gì, xem ngay: Đau khớp, cứng khớp sau chấn thương, phẫu thuật

Tin liên quan: Đau nhức xương khớp ở người trẻ - Nguyên nhân - Triệu chứng - Giải pháp

 

Để được tư vấn chuyên sâu và hướng dẫn điểm mua, quí khách vui lòng liên hệ:

Dược sĩ tư vấn: 0968 96 33 98

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc lớn và uy tín trên cả nước, để tránh tình trạng mua nhầm sản phẩm, quí khách vui lòng lưu lại hình ảnh để mua được đúng sản phẩm mong muốn.

Sản phẩm không phải thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.

 
 

Có thể bạn quan tâm

SĂN LÙNG LOẠI SIRO CHO BỆNH HO CỦA BÉ HIỆU QUẢ
Xukoda - Sản phẩm vàng cho người bị xương khớp
Người Hà Nội mách nhau bí quyết cho bệnh U xơ tiền liệt tuyến
LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SỸ CHO ĐẤNG MÀY RÂU
LOẠI BỎ TÌNH TRẠNG VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG
DÂN VĂN PHÒNG SĂN LÙNG SẢN PHẨM TRỊ ĐAU MỎI VAI GÁY
BÍ QUYẾT CỦA TÔI TRONG VIỆC LOẠI BỎ NÁM VÀ TÀNG NHANG
MÁCH BÍ QUYẾT TRỊ DA KHÔ SẦN, NỨT NẺ
CÁCH CHỮA TRỊ DA KHO, NỨT NẺ MÙA ĐÔNG
MẸO CHỌN BAO CAO SU GIÚP
GIẢI PHÁP CHO GIA ĐÌNH TRONG MÙA HO
MẸ TÔI ĐÃ KHÔNG CÒN NHỚ NHỚ, QUÊN QUÊN
DA HẾT KHÔ NHỜ CÔNG NGHỆ NANO
Chữa trị men gan cao: Bảo vệ gan Cà gai leo là sự lựa chọn tuyệt vời
VALENTINE: BAO CAO SU KÉO DÀI THỜI GIAN CHÁY HÀNG
5 LƯU Ý CHO NGƯỜI BỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP
BÍ QUYẾT CHO LÀN DA TƯƠI TRẺ
CỰU CÁN BỘ CHIA SẺ BÍ QUYẾT LOẠI BỎ CHỨNG TIỂU ĐÊM NHIỀU LẦN Ở TUỔI 65
VIÊM XƯƠNG KHỚP, NGHÌN NGƯỜI ĐAU, MỘT MẸO KHỎI
HÀNH TRÌNH 5 NĂM THOÁT KHỎI ĐAU DẠ DÀY
TRÀN DỊCH KHỚP GỐI VÀ GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ CỦA KHOA HỌC
GIẢI THOÁT NỖI KHỔ CHO CHÀNG TRAI HÀ NỘI 28 TUỔI
BÍ QUYẾT LOẠI BỎ BÊNH MẤT NGỦ CỦA GIÁM ĐỐC NGOÀI 30 TUỔI
CHĂM SÓC LÀN DA ĐẸP MỊN MÀNG
LOẠI BỎ CÁC DẤU HIỆU LÃO HOÁ ĐỂ CÓ LÀN DA ĐẸP
Gan điêu đứng trước vấn nạn thực phẩm bẩn
LẤY LẠI VẺ TRẮNG HỒNG CỦA LÀN DA NHỜ CÀ GAI LEO
Đau khớp, cứng khớp sau chấn thương, phẫu thuật
Chăm sóc sức khỏe - Chăm sóc tương lai

Like Fanpage để cập nhật thông tin