TRUY TÌM NGUYÊN NHÂN BỆNH TIỂU ĐÊM

Ngày đăng: 27/12/2016 15:28:22 - 3652 view

Ở độ tuổi ngoài 30 nhưng chị Thúy Q. (Lê Trực, Hà Nội) đã mắc chứng tiểu đêm nhiều. Mùa Thu, khí hậu mát mẻ, đêm chị cũng phải dậy đi tiểu 2 lần. Còn mùa hè, có đêm chị dậy 3- 4 lần. Nếu sau mỗi lần thức dậy, ngủ lại được thì hôm sau đi làm chị sẽ không mệt mỏi. Nhưng có những đêm dậy đi vệ sinh xong, khó có thể ngủ tiếp, chị nằm trằn trọc cả tiếng rồi mới thiếp đi. Sáng hôm sau, do phải dậy sớm chuẩn bị cho con đi học và đi làm, chị cảm thấy rất mệt, đầu ong ong, người chếnh choáng. Đến cơ quan, công việc chồng chất, nhưng thần kinh căng ra vì mất ngủ đêm trước, Chị cố gắng làm việc mà năng xuất thì rất thấp. Chị Q. đã đi khám, làm các xét nghiệm máu, nước tiểu và siêu âm kiểm tra thận, nhưng kết quả cho thấy thận của chị không có dấu hiệu bệnh lý và hàng đêm, chị vẫn ngủ-thức trong “nỗi buồn”, thật khó nói. Chị không biết mình đang bị vấn đề gì?

Tư vấn về vấn đề đi tiểu nhiều, trong đó có tiểu đêm nhiều, Thầy thuốc ưu tú, Ths Bs CK2 Nguyễn Phương Hồng, giám đốc chuyên môn Bệnh viện Âu Việt, 15A Trần Khánh Dư, Hà Nội, sẽ giúp cho những người đi tiểu đêm nhiều hiểu rõ nguyên nhân và cách chữa trị căn bệnh này.

Theo Bs Hồng, tùy theo điều kiện lao động trí óc hay thể lực, thời tiết mát hay nóng, người lớn tiêu thụ khoảng 1 đến 1,5 lít nước/ngày, thậm chí có thể nhiều hơn do ra nhiều mồ hôi, ví dụ lao động chân tay, ở ngoài trời, về mùa hè, nhu cầu về nước uống của một người lớn có thể lên đến 3 – 4 lít / 24 giờ. Muốn biết được lượng nước uống trung bình có thể làm phép tính: 30ml x trọng lượng cơ thể, không kể thời tiết nóng quá hay lao động nặng.

Về số lượng nước tiểu, tính trung bình, một ngày một đêm (một đơn vị thời gian), một người lớn bài tiết ra từ 1,2 đến 1,5 lít. Tương tự như lượng nước uống, số lượng nước tiểu được bài tiết ra phụ thuộc vào thời tiết, cường độ lao động và lượng nước đã đưa vào trong cơ thể. Về số lần đi tiểu, một ngày một đêm (một đơn vị thời gian – 24 giờ), mỗi người có thể đi tiểu từ 3 – 6 lần: sáng từ 1 đến 2 lần, chiều từ 1 đến 2 lần, tối và đêm từ 1 đến 2 lần. Số lần đi tiểu cũng phụ thuộc vào thời tiết, cường độ lao động và số lượng nước đã uống vào.

Nếu một người có cảm giác khát, uống nước và đi tiểu liên tục, thì đây có thể là triệu chứng của một số bệnh, ví dụ như đái tháo nhạt, tiểu đường, bàng quang tăng hoạt, u phì đại tuyến tiền liệt (ở nam giới), đái rỉ khi gắng sức (ở nữ giới), … Theo Bs Hồng, nếu số lần đi tiểu và số lượng nước tiểu được bài tiết ra khác thường, nhất là ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và lao động, người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám tìm nguyên nhân và được điều trị bệnh.

Ngoài ra, đi tiểu nhiều có thể kèm theo các triệu chứng khác như tiểu khó (phải rặn mới tiểu được, tia nước tiểu nhỏ hoặc tia nước tiểu bị ngắt quãng, tiểu không hết bãi, …), tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu ra máu, tiểu ra mủ, … Triệu chứng tiểu nhiều lần cùng với các triệu chứng khác là các dấu hiệu bệnh lý. Các dấu hiệu này giúp cho thầy thuốc định hướng chẩn đoán. Tùy theo người bệnh có các triệu chứng nào mà thầy thuốc sẽ cho làm một số xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân.

Truy tìm nguyên nhân

Triệu chứng đi tiểu đêm nhiều gặp ở cả nam và nữ. Bs Hồng chỉ rõ nguyên nhân thường gặp nhất của tiểu đêm nhiều ở nam giới là u phì đại tuyến tiền liệt (UPĐ TTL). Bệnh có thể gặp từ tuổi 50 và tỷ lệ gặp tăng lên so với tuổi: từ 50 – 60 tuổi, 20%; từ 61 – 70 tuổi, 50%; trên 80 tuổi, 90% nam giới bị UPĐ TTL. Vì vậy, một người nam giới cao tuổi, bị tiểu đêm nhiều (sự thực thì bệnh nhân tiểu nhiều cả ban ngày nữa, nhưng ban đêm dễ nhận ra hơn), trước tiên phải nghĩ đến nguyên nhân là do UPĐ TTL. Ngoài ra, ở nam giới nói chung, tiểu đêm nhiều còn có thể do xơ cứng cổ bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt, các tổn thương của tủy sống, đái tháo nhạt, tiểu đường (không được chẩn đoán và điều trị), …

Ở nữ giới, tiểu đêm nhiều, có thể do đái tháo nhạt, tiểu đường (không được chẩn đoán và điều trị), bàng quang tăng hoạt, đái rỉ khi gắng sức, các tổn thương của tủy sống, …

Để tìm nguyên nhân, sau khi hỏi bệnh, thầy thuốc sẽ khám để biết thận có bị to ra không ? bàng quang có bị căng ứ nước tiểu không ? cột sống và hệ thần kinh thế nào ? tình trạng tuyến tiền liệt (ở nam giới) ra sao ?, tầng sinh môn và tình trạng của tử cung (ở nữ giới) như thế nào ? … Tùy theo các triệu chứng lâm sàng phát hiện được, thầy thuốc sẽ quyết định cho làm các xét nghiệm nước tiểu, máu, chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ) và xét nghiệm niệu động học để xác định nguyên nhân gây ra tiểu đêm nhiều.

Điều trị và các giải pháp hỗ trợ

Về điều trị, Bs Hồng cho biết, tùy theo nguyên nhân mà thầy thuốc đưa ra giải pháp điều trị hiệu quả nhất. Đối với bệnh UPĐ TTL, trên dưới 90% số bệnh nhân được điều trị bằng thuốc (thuốc chẹn cơ quan thụ cảm α1 và thuốc làm tuyến tiền liệt nhỏ lại). Chỉ còn trên dưới 10% số bệnh nhân (có biến chứng như bí đái tái phát, tiểu máu tái phát, nhiễm trùng bàng quang tái phát, sỏi bàng quang, …) mới phải phẫu thuật. Đối với tiểu đêm nhiều đơn thuần, điều trị bằng thuốc (Desmopressin). Nhưng tiểu nhiều, tiểu rỉ do gắng sức thì phải phẫu thuật, … Trong tất cả các bệnh: U phì đại tuyến tiền liệt, tiểu nhiều, tiểu đêm nhiều lần… thuốc hỗ trợ điều trị như Viên tiểu đêm Phúc Lộc Thọ và chế độ ăn uống một cách hợp lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị, giúp phòng và loại bỏ các chứng bệnh trên.

Đặc biệt, theo những tài liệu nghiên cứu nhiều năm của giáo sư, tiến sĩ Đỗ Tất Lợi thì những thảo dược quí dùng để trị liệu chứng tiểu đêm gồm có:

- Trinh nữ hoàng cung có tác dụng chữa u xơ, ung thư tử cung ở phụ nữ, u xơ phì đại tiền liệt tuyến, ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.

- Thỏ ty tử có tác dụng bổ can, thận ích tinh thuỷ, mạnh gân cốt, dùng chữa thận hư tinh lạnh, liệt dương, chân lưng mỏi đau, tiểu tiện đục.

- Kim anh tử có tác dụng kiện tinh, mạnh ruột, dùng chữa di tinh, đái són, tiểu tiện nhiều lần, phụ nữ khí hư, bạch đới…

- Ích trí nhân có tác dụng làm ấm thận, dùng làm thuốc chữa đái dầm, di mộng tinh, bổ dạ dày.

- Xà sàng tử có tác dụng ích thận khử phong táo thấp, dùng chữa liệt dương, bộ phận sinh dục ẩm ngứa, phụ nữ lạnh tử cung, không có con, khí hư, xích bạch đới.

….

Hiện nay có rất nhiều người bị tình trạng tiểu đêm nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không tự chủ, U phì đại tuyến tiền liệt với đủ các lứa tuổi trên khắp mọi miền đất nước đã sử dụng sản phẩm Viên Tiểu Đêm Phúc Lộc Thọ và rất hài lòng về kết quả khi dùng sản phẩm

 

Sản phẩm hiện nay có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc,

Quí khách có thể liên hệ với Dược sĩ để được tư vấn chi tiết,

Dược sĩ tư vấn: 0968 96 33 98

 

                                         

 

                                        

 
 

Có thể bạn quan tâm

LẤY LẠI NIỀM TIN CHO PHÁI MẠNH BỊ YẾU
TIỂU ĐÊM NHIỀU - DẤU HIỆU CỦA CÁC CHỨNG BỆNH NGUY HIỂM
BÍ QUYẾT KIỂM SOÁT CUỘC YÊU
GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ CHO LÀN DA NÁM SẠM
HÀNH TRÌNH CHỮA MẤT NGỦ CHO BỐ
BẢO VỆ GAN CÀ GAI LEO - GIẢI PHÁP BẢO VỆ CUỘC SỐNG
NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ TUYỀN LIỆT TUYẾN Ở NAM GIỚI
MÁCH BÍ QUYẾT TRỊ DA KHÔ SẦN, NỨT NẺ
MẸ TÔI ĐÃ KHÔNG CÒN NHỚ NHỚ, QUÊN QUÊN
CHÚNG TÔI ĐÃ THOÁT KHỎI CƠN ĐAU NỬA ĐẨU
5 LƯU Ý CHO NGƯỜI BỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP
SĂN LÙNG LOẠI SIRO CHO BỆNH HO CỦA BÉ HIỆU QUẢ
Người Hà Nội mách nhau bí quyết cho bệnh U xơ tiền liệt tuyến
LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SỸ CHO ĐẤNG MÀY RÂU
 CẢM ƠN BÀI THUỐC HIỆU QUẢ CHO BỆNH ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP
PHỤ NỮ KHỔ VÌ DA BỊ LÃO HOÁ
TRÀN DỊCH KHỚP GỐI VÀ GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ CỦA KHOA HỌC
5 Bệnh nghề nghiệp của người tài xế và lời khuyên từ chuyên gia
3 Bài thuốc trị đau nhức xương khớp cho người già hiệu quả nhất
VIÊM XƯƠNG KHỚP, NGHÌN NGƯỜI ĐAU, MỘT MẸO KHỎI
BÍ QUYẾT CHO LÀN DA TƯƠI TRẺ
“Tiếp sức” cho cha mẹ thực hiện ước mơ
GIẢI PHÁP CHO BỆNH GAI CỘT SỐNG KHI VÀO MÙA LẠNH
NỖI LÒNG CỦA NHỮNG CÔ GÁI
NHỮNG CƠN ĐAU HUYỀN THOẠI NAY ĐÃ MẤT
CHUYÊN GIA NÓI GÌ VỀ BỆNH TIỂU ĐÊM
ĐỪNG XEM THƯỜNG TÁO BÓN Ở TRẺ EM: MỘT TRIỆU CHỨNG CẢNH BÁO HÀNG CHỤC BỆNH NGUY HIỂM
NHỜ CON GÁI TẬN TUỴ MÀ MẸ THOÁT KHỎI GAI ĐỐT SỐNG LƯNG
Chăm sóc sức khỏe - Chăm sóc tương lai

Like Fanpage để cập nhật thông tin